Menu

Thông báo

Truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 2519

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 171223

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7801350

Quảng cáo


Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

KHẲNG ĐỊNH TÍNH TÍCH CỰC CỦA ĐÀO TẠO BẰNG KÉP

Thứ hai - 29/02/2016 14:40
Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, phát huy lợi thế đa ngành, đa lĩnh vực, từ năm học 2008 -2009, ĐHQGHN đã tiên phong tổ chức đào tạo bằng kép. Kết quả sau 3 năm học triển khai thực hiện đã khẳng định tính tích cực và hiệu quả của đào tạo bằng kép tại ĐHQGHN. Bản tin ĐHQGHN có dịp trao đổi với TS. Vũ Viết Bình, Phó Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN về vấn đề này?
Ông có thể cho biết đào tạo bằng kép ở ĐHQGHN được triển khai từ bao giờ?
Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN, nhằm phát huy thế mạnh của một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, từ năm học 2008 - 2009, ĐHQGHN đã bắt đầu triển khai đào tạo bằng kép tại hai đơn vị là Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Kinh tế. Đến nay đã có thêm 4 đơn vị tổ chức đào tạo bằng kép, đó là Trường Đại học Công nghệ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Khoa Luật.
ĐHQGHN có những thuận lợi gì khi tổ chức đào tạo bằng kép?
Tổ chức đào tạo bằng kép là sự đồng thuận và phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức, quản lý đào tạo, đảm bảo tính liên thông, liên kết trong toàn ĐHQGHN.
Việc tổ chức đào tạo bằng kép phù hợp với phương thức đào tạo tín chỉ, tạo điều kiện cho sinh viên chủ động xây dựng kế hoạch học tập cho riêng mình, đồng thời có thể học hai chương trình đào tạo của hai ngành học khác nhau để nhận được hai bằng cử nhân, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
Ông đánh giá thế nào về kết quả sau 3 năm đào tạo bằng kép ở ĐHQGHN?
Đào tạo bằng kép là chủ trương đúng đắn của Đảng ủy và Ban Giám đốc ĐHQGHN nhằm phát huy thế mạnh của một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, phù hợp với phương thức đào tạo tín chỉ nhằm mở rộng cơ hội và tạo thuận lợi cho người học có việc làm sau khi tốt nghiệp, đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học.
Sau 3 năm học triển khai tổ chức đào tạo bằng kép đã thu nhận những kết quả thành công nhất định. Đã có 214 sinh viên tốt nghiệp bằng kép trong tổng số 2.420 sinh viên đang theo học tại 14 chương trình đào tạo bằng kép được tổ chức đào tạo ở 6 đơn vị.
Để đảm bảo chất lượng đào tạo, các đơn vị đã thực hiện công tác tuyển sinh, tổ chức, quản lý đào tạo bằng kép theo đúng quy chế đào tạo đại học ở ĐHQGHN. Việc thu, sử dụng, quản lý học phí theo đúng quy định của ĐHQGHN và của Nhà nước.
Những kết quả đạt được của đào tạo bằng kép trong 3 khóa học vừa qua đã khẳng định ưu thế tích cực của chương trình đào tạo bằng kép.
Ông có thể cho biết cụ thể hơn về đảm bảo chất lượng đào tạo?
Theo quy định các đơn vị đào tạo xây dựng chương trình đào tạo bằng kép phải phù hợp với nguồn lực của đơn vị, đáp ứng được yêu cầu của người học, của xã hội và đảm bảo được chất lượng đào tạo, sinh viên học bằng kép sau khi ra trường nhận được 2 bằng tốt nghiệp phải thực sự có năng lực để làm việc.
Chương trình đào tạo bằng kép được xây dựng từ hai chương trình đào tạo chuẩn có khối lượng kiến thức trùng nhau ít nhất 40 tín chỉ. Quy định này nhằm đảm bảo cho sinh viên học bằng kép có đủ điều kiện về thời gian để học đồng thời hai chương trình đào tạo và đáp ứng được yêu cầu chất lượng của cả hai chương trình đào tạo. Việc kiểm tra đánh giá rất chặt chẽ không phân biệt chương trình đào tạo thứ nhất với chương trình đạo tạo bằng kép. Sinh viên phải dừng học chương trình đào tạo bằng kép ở học kì tiếp theo nếu kết thúc học kỳ đó bị xếp loại học lực yếu đối với một trong hai chương trình đào tạo. Ngoài ra, sinh viên học bằng kép không vượt quá thời gian tối đa để hoàn thành chương trình đào tạo thứ nhất. Sinh viên chỉ được xét tốt nghiệp chương trình đào tạo bằng kép nếu có đủ điều kiện tốt nghiệp chương trình đào tạo bằng thứ nhất. Các quy định trên buộc sinh viên học bằng kép phải có ý thức học tập tốt hơn, đáp ứng yêu cầu chất lượng của cả hai chương trình đào tạo. Sinh viên phải phấn đấu để đủ điều kiện tốt nghiệp bằng kép.
Ống có nhắn nhủ gì từ sinh viên đang theo học bằng kép?
Mục tiêu của sinh viên sau khi tốt nghiệp là được làm việc theo đúng ngành đào tạo. Học bằng kép thì cơ hội có việc làm của sinh viên tăng lên gấp đôi, vì trong tay họ có 2 bằng cử nhân chính quy của 2 ngành học. Trong một quỹ thời gian nhất định (không vượt quá thời gian tối đa hoàn thành chương trình đào tạo thứ nhất) sinh viên phải hoàn thành đồng thời hai chương trình đào tạo, nghĩa là công việc học tập, nghiên cứu khoa học phải tăng hơn nhiều, đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực học tập, phấn đấu không ngừng, chủ động tích cực trong xây dựng và thực hiện kế hoạch học tập đáp ứng được yêu cầu chất lượng của cả hai trường trình đào tạo.
Phương hướng mở rộng đào tạo bằng kép của ĐHQGHN trong thời gian tới?
Về chương trình đào tạo, ngoài việc xây dựng chương trình đào tạo bằng kép từ hai chương trình đào tạo chuẩn được tổ chức đào tạo ở hai đơn vị, còn xây dựng từ hai chương trình đào tạo được tổ chức đào tạo ở một đơn vị.  
Về sinh viên học bằng kép, không chỉ dành cho sinh viên ĐHQGHN, mà còn dành cho cả những sinh viên hiện đang học tại các trường đại học có uy tín khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quy định này mở ra cho các đơn vị đào tạo có thể xây dựng các chương trình đào tạo bằng kép với các chương trình đào tạo của các trường đại học ngoài ĐHQGHN.
Xin cảm ơn ông!
CHÚNG EM THẤY TỰ TIN HƠN
KHI CÓ HAI BẰNG ĐẠI HỌC TRONG TAY
Vũ Hồng Hạnh - Khóa 40, khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nga, Trường ĐHNN. Hiện đang công tác tại phòng Kinh doanh - Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Biển Xanh.
Có 2 bằng trong tay, em thấy tự tin hơn rất nhiều. Khi viết vào sơ yếu lí lịch hoặc CV, em thấy rất tự hào. Dù thế nào thì 2 bằng cũng được đánh giá cao hơn 1 bằng. Em đã có một CV khá đẹp và nhiều nơi đã nhận em vào làm việc.
ĐHQGHN đã tiên phong tổ chức đào tạo bằng kép. Hình thức đào tạo này đã mở ra con đường rộng hơn cho sinh viên khi tốt nghiệp tìm kiếm, lựa chọn việc làm. Vừa rút ngắn được thời gian, vừa đạt hiệu quả. Ngay cả bản thân sinh viên và gia đình cũng mong muốn như vậy. ĐHQGHN nên mở rộng hơn nữa các ngành đào tạo liên kết, để sinh viên có thể lựa chọn và học các ngành mà họ yêu thích. Cũng đã có rất nhiều người hỏi em về chương trình này, và họ cũng thấy rất ấn tượng về chất lượng đào tạo, cũng như chất lượng đầu ra. Em thấy may mắn khi mình là khóa sinh viên đầu tiên được học chương trình đào tạo bằng kép.
Lê Thị Lý - Khoa tiếng Anh, khóa QH2006, Trường ĐHNN, Tốt nghiệp năm 2010 – 2011, Bằng Cử nhân 1 xếp loại Giỏi, Cử nhân 2 xếp loại Giỏi, Giảng viên Khoa tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ.
Khi học tại Trường ĐHNN được một thời gian, em đã nhận ra mình đam mê Kinh tế. Hơn nữa, chỉ Ngoại ngữ thôi thì rất khó có thể để đáp ứng yêu cầu công việc. Thực tế, sau khi ra trường em càng nhận thấy cần thiết phải nắm vững một chuyên ngành khác, đặc biệt là Kinh tế thì sẽ có thể tìm được công việc có triển vọng hơn.
Để học tập tốt cả hai chương trình thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là sức khỏe vì bạn phải làm việc gấp đôi. Thứ hai, cách sắp xếp thời gian là yếu tố mang tính chất quyết định. Nếu như không biết lên kế hoạch học tập và ôn thi tốt thì chắc chắc khó có ai có thể thi tốt 11 môn trong 15 ngày liên tục. Thứ ba, cách tư duy là điều mà không ai có thể áp đặt cho người học. Mỗi người phải tự tìm ra cho mình cách học, cách nhìn nhận vấn đề. Để trưởng thành trong tư duy nói chung và tư duy trong học tập nói riêng, mỗi người phải làm việc nghiêm túc và kiên trì.
Nguyễn Thu Trang – QH2009 – Trường ĐHNN
Chương trình 1 của em là tiếng Trung nên khi học chương trình 2 là ngoại ngữ khác cùng 1 trường đào tạo thì chương trình học sẽ có nhiều điểm tương đồng, em sẽ không mất thêm thời gian vào học một số môn học cơ bản bắt buộc, điều đó giúp em tiết kiệm được thời gian. Cùng một quỹ thời gian mà phải học 2 chương trình nên tất nhiên trong quá trình học, em cũng gặp khá nhiều khó khăn khi bài vở có sự pha trộn với nhau, thời gian đầu em cảm thấy cũng khó để có thể diễn đạt được 2 ngôn ngữ ở 2 chương trình học, nhiều khi học tiếng Anh nhưng em lại tư duy logic bằng tiếng Trung và ngược lại. Tuy nhiên, điều này cũng biến mất dần sau một thời gian khi em đã thích nghi được với cách học bằng kép.Cái khó nhất chính là làm sao dung hòa thời gian học cho 2 ngành để việc học hiệu quả nhất. Em mong muốn trong tương lai khi em tốt nghiệp em có thể tìm được một công việc phù hợp với khả năng và chuyên môn, nếu công việc được dùng cả 2 thứ tiếng mà em đã được đào tạo thì thật là tuyệt vời.
Trần thị Thu Trang – K40, Khoa tiếng Đức, Trường ĐHNN. Tốt nghiệp năm 2010 - 2011, Bằng Cử nhân 1 xếp loại Giỏi, Cử nhân 2 xếp loại Giỏi, Hiện đang công tác tại Trường Quốc tế Singapore.
Mong muốn được đi du học ở Đức nên em đã nộp hồ sơ vào khoa tiếng Đức. Rất may mắn khi ĐHQGHN mở hình thức đào tạo bằng kép nên em đã có cơ hội lựa chọn ngành mà em cũng thích đó là tiếng Anh.
Trong thời gian học bằng kép, em đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhà trường, phòng Đào tạo và đặc biệt từ các thầy cô giáo.
Ngày nay, chúng ta đang sống trong một nhu cầu xã hội đòi hỏi các bạn trẻ có nhiều kiến thức và kĩ năng cứng, mềm. Nếu các bạn đang học ngoại ngữ mà có thêm tấm bằng về kinh tế hay luật thì sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn. Hình thức đào tạo bằng kép sẽ giúp cho các bạn sinh viên toại nguyện ước mơ. Việc liên kết các ngành, các khoa sẽ giúp sinh viên toàn diện và có sự lựa chọn hợp lí nhất.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Văn nghệ

Thời khóa biểu

  • TKB HK2
    TKB Phụ đạo K12Tải về
  • TKB HK1
    TKB HK1 (áp dụng từ ngày 16/3)Nhấn vào đây để tải về